Giảm cân sau sinh: Những lời khuyên hữu ích cho các mẹ bỉm sữa

Giảm cân sau sinh: Những lời khuyên hữu ích cho các mẹ bỉm sữa
 Mục lục bài viết

  Giảm cân sau sinh: Những lời khuyên hữu ích cho các mẹ bỉm sữa

  Giảm cân sau sinh luôn là mối quan tâm của những bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Bởi vì quá trình giảm cân sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ và sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu những lời khuyên hữu ích cho bà mẹ trẻ nhé!
   

  Mẹ nên giảm cân sau sinh khi bé được khoảng 2 tháng tuổi trở lên

  Những điều quan trọng cần xác định trước khi giảm cân

  Để có thể giảm cân an toàn và hiệu quả trong thời gian cho con bú mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa thì mẹ bỉm cần phải lưu ý một vài những vấn đề sau:

  - Giảm cân sau khi bé tròn 2 tháng tuổi

  Sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày mang thai vất vả thì cơ thể của người mẹ cần phải được nghỉ ngơi để có thể hồi phục lại như bình thường. Tuy nhiên, việc bắt đầu ăn kiêng giảm cân ngay sau khi sinh có thể là nguyên nhân làm quá trình phục hồi của mẹ bị chậm lại.

  Bởi vì quá trình giảm cân hiệu quả khi cho con bú cần phải khéo léo, bởi vì việc cắt giảm thực phẩm hằng ngày để ép cân còn có thể ảnh hưởng đến thể chất của mẹ trong thời gian đầu chăm bé, khiến mẹ bị mệt mỏi và suy nhược. Thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

  Chính vì thế, các chuyên gia khuyến nghị mẹ bỉm sữa nên đợi ít nhất 6 - 8 tuần sau sinh để bắt đầu quá trình giảm cân sau sinh cho con bú. Đây chính là khoảng thời gian hợp lý để cơ thể phục hồi hoàn toàn sau khi sinh và thiết lập được nguồn sữa tốt cho trẻ.

  - Duy trì cho bé bú mẹ

  Việc cho con bú sữa mẹ là một trong những cách giảm cân an toàn và hiệu quả nhất sau khi sinh. Theo đó, mỗi ngày mẹ cho con bé bú sẽ giúp cơ thể của người mẹ đốt cháy thêm khoảng 500 - 700 calo mỗi ngày để tạo sữa.

  Do đó, nhiều mẹ bỉm sữa có thể giảm từ 1 - 2 kg một tháng vì thói quen cho con bú mà không cần phải ăn kiêng hoặc tập luyện thể thao. Vì thế, trong 3 tháng đầu tiên mẹ nên duy trì cho con bú tự nhiên để cơ thể giảm cân tự nhiên và an toàn.
   

  Mẹ bỉm hãy giữ tinh thần thoải mái khi giảm cân 

  - Tinh thần thoải mái và không vội vàng

  Khi mang thai, mẹ thường được khuyên nên cố gắng ăn thật nhiều để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Chính vì thế mà lượng calo cũng như chất béo được tích tụ ngày càng nhiều khiến cho vòng 2 của mẹ ngày càng lớn.

  Sau khi sinh con, cân nặng của mẹ bỉm tuy có thể giảm được một phần nhưng vùng bụng này vẫn còn khá to và có xu hướng bị nhão, vết rạn xuất hiện nhiều. Từ đó khiến mẹ cảm thấy tự tin và tìm đến những giải pháp giảm cân không an toàn.

  Trên thực tế, số cân nặng mà mẹ bỉm là quá trình tích lũy 9 tháng 10 ngày mang thai. Vì thế, để có thể lấy lại được trọng lượng và hình dáng ban đầu, bạn cần phải thật sự kiên nhẫn và cho bản thân thời gian, không thể nóng vội trong một thời gian ngắn.

  - Xác định mức độ giảm cân phù hợp

  Từ tháng hai sau sinh, các bà mẹ có thể giảm được khoảng 0.5kg mỗi tuần hoặc 2.5kg mỗi tháng.Mức độ này không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa hoặc sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì thế, các bà mẹ cần xác định lượng giảm cân tự từ và duy trì cân nặng trong một phạm vi hợp lý.

  Nguyên tắc ăn uống để giảm cân dành cho mẹ bỉm sữa

  - Giảm lượng calo nạp vào cơ thể

  Một trong những điều kiện đầu tiên để giảm cân hiệu quả trong quá trình cho con bú là cắt giảm lượng calo hằng ngày vào trong cơ thể. Hiện nay, mức calo nạp vào bên trong cơ thể tối thiểu dành cho nữ là 1800Kcal, còn đối với mẹ bỉm khi cho con bé sẽ cần bổ sung thêm 450 - 500 Kcal/ngày.

  Nếu bạn muốn giảm cân an toàn thì nên duy trì nạp vào cơ thể lượng calo 1800Kcal và không nên thấp hơn 1500Kcal. Bởi vì việc cắt giảm quá nhiều calo trong một khoảng thời gian ngắn có thể khiến cơ thể của bạn không kịp thích nghi, từ đó gây nên tình trạng đói và có xu hướng ăn nhiều hơn.

  - Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày

  Nước không chỉ là thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn có khả năng cải thiện cân nặng vô cùng hiệu quả. Việc giảm cân bằng uống nước cũng phải có kế hoạch và liệu trình rõ ràng.

  Theo đó, để cơ thể mẹ bỉm sữa có thể giảm cân an toàn thì mẹ nên uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày, chia thành từng khung giờ khác nhau như sau:

  + Cốc thứ 1: Sau khi thức dậy khoảng 10-15 phút vào buổi sáng

  + Cốc thứ 2: Khoảng 9h sáng

  + Cốc thứ 3: Khoảng 11h30 sáng

  + Cốc thứ 4: Khoảng 13h30 chiều

  + Cốc thứ 5: Khoảng 15h30 chiều

  + Cốc thứ 6: Khoảng 17h30 – 18h30 tối

  + Cốc thứ 7: Khoảng 19h00 tối

  + Cốc thứ 8: Khoảng 21h00 – 22h00 tối

  Ngoài nước lọc thì bạn có thể uống các loại nước trái cây có tính mát như nước ép cà chua, dưa leo, khổ qua, mướp đắng. Đồng thời, bạn hãy hạn chế các loại nước ép từ hoa quả chín nhiều đường như nước ngọt, trà sữa, cafe, bia rượu,...