Giảm cân thông qua giấc ngủ: Tìm hiểu về tác động của giấc ngủ đến quá trình giảm cân

Giảm cân thông qua giấc ngủ: Tìm hiểu về tác động của giấc ngủ đến quá trình giảm cân
 Mục lục bài viết

  Giảm cân thông qua giấc ngủ: Tìm hiểu về tác động của giấc ngủ đến quá trình giảm cân

  Giấc ngủ là một điều quan trọng đối với sức khỏe và đời sống của mỗi người. Bởi vì giấc ngủ không chỉ giúp tái tạo năng lượng cho một ngày mới mà khoa học cũng chứng minh rằng, giấc ngủ còn liên quan đến việc giảm cân. 
   

  Ngủ đủ giấc là một bí quyết giảm cân hiệu quả

  Tại sao có thể giảm cân nhờ ngủ đủ giấc?

  - Giảm cảm giác thèm ăn vặt

  Leptin là một loại hormone được tiết ra từ những tế bào mỡ. Hormone này có nhiệm vụ là báo hiệu cảm giác no và ngăn chặn những cơn đói. Khi bạn ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng thì cơ thể sẽ tiết ra hormone Leptin. Từ đó, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn vặt và bạn có thể giảm cân được hiệu quả hơn.

  Ngược lại, nếu bạn thức quá khuya, ngủ không đủ giấc thì hormone gây no ghrelin sẽ được dạ dày tiết ra nhiều hơn. Khi bạn thức càng khuya thì cảm giác thèm ăn càng tăng. Điều này sẽ khiến cho bạn có thói quen ăn khuya và dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát.

  - Duy trì chế độ ăn kiêng tốt hơn

  Ngủ là lúc cơ thể của bạn được tái tạo năng lượng, giúp tinh thần thoải mái, lạc quan và sảng khoái hơn. Việc này giúp cho hiệu quả công việc được tốt hơn. Không những thế, ngủ đủ giấc giúp bạn thoải mái trong việc duy trì chế độ ăn kiêng. Chính vì thế, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

  Nếu bạn ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và căng thẳng. Điều này khiến bạn khó có thể duy trì được chế độ ăn kiêng. Có nhiều trường hợp quá trình ăn kiêng bị gián đoạn vì căng thẳng quá độ.

  - Cơ thể tràn đầy năng lượng

  Khi bị mất ngủ hoặc cơ thể ngủ không đủ giấc thì năng lượng sẽ không được tái tạo đầy đủ. Vì thế, cơ thể của bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, uể oải và dẫn đến tình trạng lười vận động.

  Ngược lại, khi có một giấc ngủ ngon và kéo dài từ 7 - 8 tiếng, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Từ đó, bạn sẽ có động lực trong công việc cũng như giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi cơ thể có đủ năng lượng thì cũng sẽ hứng thú hơn với việc tập thể dục.
   

  Giấc ngủ là chìa khóa tác động đến quá trình giảm cân

  Sự ảnh hưởng của giấc ngủ với giảm cân

  - Sự liên quan giữa giấc ngủ và giảm cân

  Theo nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, cơ thể sẽ đốt cháy calo khi ngủ. Hầu hết mọi người đốt cháy khoảng 50 calo một giờ khi ngủ, nhưng số lượng chính xác dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của mỗi người.

  Chính vì thế, một người chỉ ngủ trung bình 5 giờ mỗi ngày có khả năng đốt cháy ít calo hơn so với người thường xuyên ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm. Đó là lý do tại sao bạn cần phải “học cách” ngủ lâu hơn nếu bạn thường xuyên không ngủ được nhiều.

  - Chìa khóa để cơ thể điều chỉnh các hormone

  Hormone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoặc tăng cảm giác thèm ăn của cơ thể. Chính vì thế, bạn có thể cảm thấy đói hơn bình thường khi uống rượu vào đêm hôm trước, bởi vì bạn có giấc ngủ kém chất lượng và hormone bị rối loạn.

  Nghiên cứu của Plos Med cho thấy khi hai hormone ghrelin và leptin đói, bị tác động gây gián đoạn giấc ngủ thì có thể thay đổi chế độ ăn hoặc mức độ thèm ăn của cơ thể. Ghrelin là loại hormone giúp cho bạn biết mình đang đói, được tiết ra khi bạn đói. Trong khi Leptin giúp ngăn chặn cơn đói và thông báo cho não biết bạn khi đói.

  Tuy nhiên, Seabright cho biết rằng, giấc ngủ là chìa khóa để cơ thể điều chỉnh các loại hormone này. Khi cơ thể không thể điều chỉnh các hormone này một cách hợp lý thì cơ thể có thể bị tăng mức độ đói và giảm cảm giác no.

  - Nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến giảm cân

  Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiệt độ cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến cách phản ứng của quá trình trao đổi chất. Việc Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã nghiên cứu ở một nhóm nam giới, ở trong môi trường mát hơn trong hơn một tháng và phát hiện điều làm tăng tốc độ trao đổi chất của họ và đốt cháy chất béo nâu để làm ấm cơ thể.

  Công việc của chất béo nâu còn được gọi là mô mỡ, giúp bạn giữ ấm khi lạnh. Chất béo được kích hoạt khi cơ thể của bạn ở một nhiệt độ nhất định. Do đó, lượng calo dễ bị đốt cháy hơn khi bạn lạnh.