Tác hại của giảm cân quá nhanh

Tác hại của giảm cân quá nhanh
 Mục lục bài viết

  Tác hại của giảm cân quá nhanh

  Các chị em đều muốn giảm cân càng nhanh càng tốt, tuy nhiên những chuyên gia thường khuyên nên giảm cân chậm và ổn định để có thể duy trì kết quả lâu dài và ít rủi ro cho sức khỏe. Vậy nếu giảm cân nhanh chóng quá có hại hay không ?
   

  Giảm cân quá nhanh gây nên nhiều tác hại cho cơ thể

  Giảm cân nhanh là gì?

  Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, việc giảm cân từ từ 0.4kg - 0.9kg mỗi tuần là tốc độ lành mạnh và an toàn. Bởi vì nếu mất cân nặng nhiều hơn thế được coi là quá nhanh, có nguy cơ khiến bạn mắc phải những vấn đề sức khỏe như mất cơ, sỏi mật, thiếu hụt dinh dưỡng và có thể giảm trao đổi chất.

  Cách phổ biến nhất khi giảm cân là tập thể dục cường độ cao và theo chế độ ăn kiêng ít calo (dưới 800 calo mỗi ngày). Mọi người thường lựa chọn chế độ ăn ít calo, vì thế việc giảm cân thông qua việc ăn kiêng sẽ dễ dàng hơn so với việc tập thể dục.

  Khi bạn mới bắt đầu một kế hoạch ăn kiêng hoặc tập thể dục, bạn có thể dễ dàng giảm hơn 0.9kg trong tuần đầu tiên. Trong giai đoạn này, việc giảm cân nhanh là điều hoàn toàn bình thường. Bởi vì trọng lượng bạn giảm được lúc này được gọi là “giảm nước”.

  Khi cơ thể bạn tiêu thụ ít calo hơn lượng calo đốt cháy thì cơ thể bắt đầu thâm nhập vào nguồn năng lượng dự trữ glycogen. Glycogen trong cơ thể liên kết với nước, chính vì thế khi bạn cháy glycogen để làm nhiên liệu, cơ thể cũng giải phóng lượng nước. Đây chính là lý do tại sao bạn có thể sụt cân nhanh trong tuần đầu tiên. Đến khi cơ thể sử dụng hết lượng glycogen dự trữ, mức giảm cân ổn định sẽ nằm trong khoảng 0.45 - 0.9 kg mỗi tuần.

  So sánh giảm cân nhanh và chậm

  Muốn có được vóc dáng đẹp, thon gọn thì giảm cân chỉ là một nửa quá trình, điều thực sự quan trọng là duy trì cân nặng sau khi giảm. Phần lớn những người theo chế độ ăn kiêng này đều tăng lại một nửa số cân để giảm chỉ sau 1 năm. Thậm chí, hầu hết những người theo chế độ ăn kiêng đều quay lại mức cân nặng cũ sau 3 - 5 năm.

  Đó chính là lý do vì sao các chuyên gia thường đề xuất giảm cân với tốc độ chậm nhưng ổn định. Đồng thời, những nghiên cứu cho thấy những người giảm cân chậm và ổn định có nhiều khả năng duy trì kết quả được lâu dài hơn.

  Bên cạnh đó, các chương trình giảm cân chậm thường được xây dựng các thói quen ăn uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây và rau, uống ít đồ uống có đường hơn,... những điều này có thể giúp cho bạn giảm cân được lâu dài. 

  Ngoài ra những nghiên cứu này còn phát hiện ra rằng giảm cân nhanh cũng có hiệu quả tương đương với giảm cân chậm về tổng thể, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa, thói quen,..

  Nói tóm lại, bạn có nhiều khả năng giảm cân và duy trì kết quả bằng cách giảm cân từ từ. Phương pháp này sẽ giúp bạn xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh để giảm cân và an toàn hơn giảm cân nhanh.
   

  Bạn có thể bị mất cơ nếu cơ thể nạp quá ít calo

  Tác hại của việc giảm cân quá nhanh

  Chế độ ăn kiêng thúc đẩy giảm cân nhanh thường chứa ít calo và giàu dinh dưỡng. Điều này khiến bạn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc trong nhiều tuần. Dưới đây là một vài nguy cơ của việc giảm cân quá nhanh:

  - Mất cơ

  Một chế độ ăn giảm cân chứa ít calo có thể giúp bạn giảm cân được nhanh chóng nhưng phần lớn trọng lượng giảm được là cơ bắp và nước. 

  Theo các nhà nghiên cứu trên 25 người theo chế độ ăn kiêng ít calo (500 calo mỗi ngày trong 5 tuần) và 22 người khác theo chế độ ăn kiêng ít calo (1259 calo mỗi ngày trong 12 tuần).

  Sau khi kết thúc nghiên cứu, họ nhận thấy rằng cả 2 nhóm đều giảm được số cân nặng tương đương nhau. Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn ít calo đã giảm lượng cơ gấp hơn 6 lần so với nhóm còn lại.

  - Làm chậm quá trình trao đổi chất

  Việc giảm cân quá mức có thể khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn bị chậm lại. Sự trao đổi này là yếu tố quyết định lượng calo mà bạn đốt cháy mỗi ngày. Một vài nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, giảm cân nhanh bằng cách ít calo khiến bạn đốt cháy ít hơn 23% calo mỗi ngày.

  Lý do khiến quá trình trao đổi chất giảm khi thực hiện chế độ ăn ít calo là mất cơ và giảm hormone điều chỉnh sự trao đổi chất, chẳng hạn như hormone tuyến giáp. Thậm chí, sự sụt giảm trao đổi chất này còn kéo dài đến khi bạn kết thúc quá trình ăn kiêng.